Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Cách làm mắm tép thơm ngon

Khi đó mắm ngấu mới có màu đỏ hồng đẹp mắt, vị mắm đậm đà nhưng không nặng mùi. Bạn hãy tham khảo cách làm mắm tép dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 1kg tép tươi
- 100gr muối
- 50gr thính ( Thính là gạo rang vàng lên rồi mang đi xay nhỏ)
- Rượu trắng.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 1

Cách làm:

Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 2

- Cho tép vào rửa lại lần nữa.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 3

- Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 4

Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 5

Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 6

- Tiếp tục rải lớp thính lên trên.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 7

- Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 8

Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 9

Mắm để càng lâu thì càng ngon. Các bạn có thể dùng mắm tép chấm thịt ba chỉ luộc, rau ruộc... hoặc làm món thịt chưng mắm tép cũng đưa cơm lắm nhé.

Cách làm mắm tép thơm ngon - 10

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm mắm tép thơm ngon này nhé!

Source : eva[dot]vn