Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm

Bạn tham khảo cách nấu xôi xéo béo thơm dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 300gr gạo nếp
-100gr đậu xanh cà vỏ
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 2

Bước 2: Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 3

Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 4

Bước 3: Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 5

- Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 6

- Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 7

Bước 4: Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 8

Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 9

Bước 5: Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 10

Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 11

Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 12

Bước 6: Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 13

Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm - 14

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi xéo vàng óng, thơm dẻo này nhé!

Source : eva[dot]vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét