Thứ Hai, 27 tháng 4, 2015

Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người

Bữa ăn hôm nay nhà mình đơn giản chỉ có đậu phụ sốt trứng muối, lạc rang muối, rau củ luộc chấm chao và bát canh cà chua nhưng nồi cơm vẫn hết veo.

 Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người - 1

ĐẬU PHỤ SỐT TRỨNG MUỐI

Đậu phụ là một món ăn thường xuyên của mỗi gia đình đặc biệt trong dịp hè. Nhưng không phải là món đậu rán hay đậu sốt cà chua quen thuộc nữa mà sẽ là một sự kết hợp mới lạ giữa đậu phụ và trứng vịt muối. Đậu phụ trắng để ráo nước, thái miếng. Trứng vịt muối luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng.

Chú ý: thời gian luộc trứng muối thường lâu hơn so với trứng thường vì trứng muối khó chín hơn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, dầu sôi cho đậu vào chiên vàng, sau đó vớt đậu ra đĩa để riêng. Cho lòng đỏ trứng muối đã luộc chín vào 1 cái bát nhỏ, dùng thìa dầm nát trứng ra.  

Cũng chảo dầu vừa chiên đậu xong (chắt bớt dầu ra nếu còn nhiều dầu, chỉ để lại khoảng 1 thìa cà phê), dầu nóng cho hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, sau đó cho trứng vào, thêm 2 -3 thìa nước vào đảo kỹ. Tiếp đến cho đậu đã rán vào đảo khoảng 3' cho đậu ngấm. Nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp, cho hành xắt nhỏ vào đảo đều, xếp đậu ra đĩa là chúng ta đã có món đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon mà lạ miệng.

 Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người - 2

LẠC RANG MUỐI

Là một món ăn rất đơn giản nhưng lại ngon miệng mà cách làm thì vô cùng đơn giản. Cho thìa dầu ăn vào chảo đun nóng già. Cho lạc vào rang chín. Sau khi lạc đã chín, tắt bếp và cho vào chảo lạc ít muối đảo đều tay, xúc lạc ra đĩa là được. Để lạc ngon thì trong quá trình rang lạc để lửa vừa, phải đảo thật đều tay để tránh hạt sống, hạt chín, lượng muối cho vào vừa phải tránh mặn quá hay nhạt quá.

 Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người - 3

RAU CỦ LUỘC CHẤM CHAO

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái miếng. Bí xanh gọt vỏ, cắt khúc, bỏ ruột và thái miếng. Đậu que, tước xơ, cắt bỏ 2 đầu, cắt đôi nếu dài. Cà chua rửa sạch. Nước sôi cho thêm xíu muối, cho các loại rau củ ở trên vào luộc chín.

Chú ý: thời gian chín của các loại rau củ khác nhau nên cho cà rốt luộc trước, sau đó đến củ cải trắng, đậu que và cuối cùng là bí xanh. Rau củ chín vớt ra đĩa khi ăn chấm cùng chao. Sau đó cho quả cà chua vào nồi nước luộc đun thêm khoảng 3 phút nữa cho cà chua chín, dầm nát quả cà chua sau đó cho ra bát dùng làm nước canh.

 Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người - 4

 Bữa ăn giản dị cho nhà chỉ có 3 người - 5

Giá tiền mỗi món ăn

Đậu phụ sốt trứng muối

5 bìa đậu phụ

2 quả trứng vịt muối

Hành củ, hành lá

10.000đ

7.000đ

1.000đ

Rau củ luộc chấm chao

1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng

1 quả bí xanh nhỏ, 100g đậu que, 1 quả cà chua

20.000đ

Lạc rang muối

150g lạc

8.000đ
Tổng: 46.000đ, 3 người ăn

Giá thành có sự chênh lệch giữa các khu vực

Ngày mai mình sẽ làm vịt nấu chao và canh hến nấu chua. Thêm ít cà muối nữa là xong bữa. Bữa ăn này hết khoảng 97.000 đồng và 65 phút chế biến! Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Source : eva[dot]vn
post from sitemap