Thứ Bảy, 14 tháng 2, 2015

Ngon ngất ngây món gà nấu tiêu xanh

Công nhận vợ chồng bác tôi có phúc ghê, có cô dâu trưởng vừa đẹp người vừa đẹp nết mà lại giỏi tài nấu nướng nữa chứ. Cũng bao nhiêu nguyên liệu đó thôi mà chị ấy linh hoạt, có thể chế biến rất nhiều món vừa ngon, vừa lạ miệng. Năm nào đi ăn giỗ bên nhà bác về tôi cũng học được từ chị ít nhất là một món. Như hôm đám giỗ vừa rồi, bà con ai cũng tấm tắc khen món gà nấu tiêu xanh ăn với bánh mì của chị. Khỏi phải nói, chồng chị, ông anh họ của tôi, hãnh diện vì bà xã quá trời!

Vị béo của pa tê, vị ngọt của gà quyện cùng mùi thơm và cay nhẹ của tiêu xanh thiệt là hấp dẫn. Vừa ăn xong tôi vội vàng đi xuống bếp gặp chị, nhờ truyền bí quyết để làm món này mới được .

 Ngon ngất ngây món gà nấu tiêu xanh - 1

Chị nói: "Phải có... bí quyết!". Rồi bắt đầu "chỉ giáo cho tôi. Đầu tiên chọn mua một con gà thả vườn chừng 1,5 ký, đem về rửa sạch chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp với 1 muỗng canh hành tím và tỏi giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh đường, chút mắm muối và tí bột nêm, để chừng 30 phút cho thấm gia vị. 100 gram tiêu xanh rửa sạch lặt bỏ những trái bị sâu, để nguyên cọng.

1 hộp pate gan tán nhuyễn cho vào chảo có chút dầu ăn và tỏi phi xào sơ cho dậy mùi. 3 củ khoai tây loại vừa và 1 củ cà rốt gọt vỏ cắt miếng luộc sơ đổ ra rổ cho ráo nước.

 Ngon ngất ngây món gà nấu tiêu xanh - 2

Bắc chảo lên bếp cho chừng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi đổ 1 gói hạt điều vào quậy đều rồi tắt bếp ngay (để tạo màu cho món ăn hấp dẫn hơn), vớt hết hạt điều ra tiếp tục bắc chảo dầu đó lên đun sôi, cho tỏi bằm vào phi vàng rồi đổ thịt gà đã ướp vào xào săn sau đó trút vô nồi, chặt một trái dừa xiêm lấy nước, cho thêm nước lọc vào ngập thịt gà trong nồi, đun sôi rồi cho pate, cà rốt và khoai tây đã luộc vào vặn lửa liu riu hầm cho thịt gà chín từ từ để gà thấm với pa tê.

 Ngon ngất ngây món gà nấu tiêu xanh - 3

Khi thịt gà chín cho tiêu xanh cùng với 1 muỗng tiêu sọ giã giập giập vào, đun thêm chừng 5 phút nữa, rồi đổ một muỗng bột năng đã hòa với hai muỗng nước vào quậy đều tạo độ sệt cho món ăn. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho củ hành tây cắt múi vào là xong. Dọn ra ăn với bánh mì và một dĩa muối tiêu chanh tạo sự đậm đà cho món ăn.

 Ngon ngất ngây món gà nấu tiêu xanh - 4

Tôi cám ơn chị và nói: “Với mớ “bửu bối” này, nhất định tết này em sẽ trổ tài làm món gà nấu tiêu xanh ăn với bánh mì, để ghi điểm với bên chồng em mới được”.

Chị căn dặn món này phải ăn liền lúc còn nóng mới ngon và nhớ phải canh sao nấu cho khoai tây đừng vỡ nát ra. Chị trêu "Nếu không đạt yêu cầu này coi chừng em bị mất điểm đấy!"

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap