Thứ Năm, 19 tháng 2, 2015

Bắt tay em bằng ăn nem gỏi cuốn!

Để có món gỏi cuốn ngon phải chuẩn bị khá công phu. Bì được làm từ thịt và da heo khìa nước dừa tươi rồi xắt sợi nhuyễn trộn với thính. Tép bạc luộc và một sạch vỏ, thịt khìa xắt lát mỏng, rau thơm các loại nhưng không thể thiếu được hẹ và cải xà lách. Bánh tráng loại mỏng, dai và những miếng bún tươi làm từ bột gạo.

Chuẩn bị xong, thì xòe miếng bánh tráng ra cho bún, rau, bì, tép, thịt,… vào cuốn chặt tay. Cuốn nào cũng vậy đều tăm tắm, mấy con tép đỏ au còn hiện rõ ra ngoài, ở đầu cuốn gỏi là mấy lá hẹ xanh non được người cuốn cố ý chừa dư ra cho đẹp mắt và tràn đầy sức sống.

 Bắt tay em bằng ăn nem gỏi cuốn! - 1

Gỏi cuốn nhìn đã no mắt! (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)

Gỏi cuốn ngon, trước hết phải có nguyên liệu tươi, nhưng phần nước chấm lại là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn.

Nước chấm với nguyên liệu chính là tương làm bằng đậu nành nguyên hột có màu nâu sẫm được xay hoặc cà nhuyễn. Tương được gạn lấy hột, nước để riêng, hột thì bằm nhuyễn. Sau đó xào tương trên bếp lửa, thêm nước dừa tươi (ai thích ăn béo thì dùng nước cốt dừa), cũng có người dùng nước xương hầm. Để tạo độ sánh người ta cho thêm nước cháo nếp nấu nhừ. Cuối cùng đổ nước tương vào, nêm lại cho vừa ăn. Nước chấm phải có độ ngọt vừa miệng.

 Bắt tay em bằng ăn nem gỏi cuốn! - 2

Gỏi cuốn bún vừa ngon miệng vừa no lòng (Ảnh minh họa; Nguồn: Internet)

Củ cải trắng, củ cải đỏ xắt sợi nhuyễn, bóp sơ qua muối, ngâm dấm làm gỏi. Gỏi củ cải này được hòa cùng với nước chấm, thêm ít đậu phộng rang đâm nát cùng ít lát ớt, tỏi để bên trên là đủ.

Đây là món ăn gọn nhẹ, vừa no bụng lại mang đầy đủ hương vị chốn đồng quê. 

"Bắt lấy tay em bằng ăn nem gỏi cuốn/ Hai má giao kề bằng uống chén rượu ngon" – Ca dao

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap