Hoa atiso đỏ (còn có tên gọi là hoa bụp giấm, hibicus hay hoa vô thường) có nguồn gốc từ Tây Phi. Theo Đông y, atiso đỏ có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan.
Ngoài ra, hoa atiso đỏ còn có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Nhờ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy nên chị em thường mua hoa atiso đỏ về để làm si rô hoặc nước giải khát. Sau khi làm si rô, cánh hoa astiso đỏ còn có thể làm mứt ăn hoặc trang trí các món tráng miệng, bánh ngọt. Thời điểm cuối tháng 10, hoa atiso đỏ được bán rất nhiều ở các chợ lớn, nhỏ khắp thủ đô Hà Nội nhưng khu bực bán nhiều nhất ở chợ hoa quả Long Biên vào các buổi sáng sớm.
Nếu mua với số lượng lớn, hoa atiso đỏ có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Nếu mua lẻ, loại hoa này có giá 25 – 30.000 đồng/ kg.
Chị Vân, một tiểu thương trên phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Những ngày đầu, tôi tìm mối nhập hàng về từ Đà Lạt, Tam Đảo và một số tỉnh thành phía Bắc rồi đem về và bán lẻ tại các chợ. Khi nhiều bà nội trợ phát hiện ra loài hoa atiso đỏ này có thể chữa bệnh nên bà con ở một số huyện thuộc Hà Tây cũ cũng rủ nhau trồng. Chính vụ loại hoa này khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11”.
Hoa atiso đỏ đang được tách cánh hoa khỏi đài hoa
Nếu mua với số lượng lớn, hoa atiso đỏ có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Nếu mua lẻ, loại hoa này có giá 25 – 30.000 đồng/ kg
Đài hoa atiso đỏ cũng là một vị thuốc
Loại hoa này có tác dụng như mát gan, lợi tiểu, tăng sức đề kháng, trị ho, viêm họng nên được nhiều người tin dùng.
Để thuận tiện cho người tiêu dùng, nhiều tiểu thương cũng ngâm sẵn loại hoa atiso đỏ với đường nếu khách hàng có nhu cầu.
Trung bình mỗi lọ atiso đỏ có giá 70 – 150.000 đồng/hộp tùy theo trọng lượng
Cách làm siro hoa atiso đỏ hay bụp giấm ngâm đường rất đơn giản, chị em tham khảo công thức tại đây:
Si rô hoa atiso đỏ Chuẩn bị: - 2 kg hoa atiso đỏ - 1,5 kg đường kính trắng - Lọ thủy tinh sạch đựng siro Cách làm - Hoa atiso đỏ mua về tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Thông thường 2kg hoa mua về chỉ còn tách được khoảng 1kg cánh hoa để ngâm đường. - Rửa sạch cánh hoa và để ráo nước. - Đun nước sôi rồi trụng qua cánh hoa tươi. Vớt cánh hoa ra để ráo nước cho khô. - Sau khi cánh hoa khô bắt đầu ngâm với đường trong lọ sạch. Cứ một lớp hoa lại rắc một lớp đường trắng cho đến khi đầy lọ. - Đậy chặt lọ si rô hoa bụp giấm ngâm đường và để nơi khô thoáng trong căn bếp nhà bạn. Sau khoảng 3 ngày đường sẽ tan hết, sau 2 tuần bạn đã có thể thưởng thức vị thơm ngon, ngọt chua dịu của siro hoa bụp giấm. Sau khi mở lọ, si rô bụp giấm có thể bảo quản được rất nhiều tháng trong tủ lạnh. Nếu bị viêm họng, chị em có thể thỉnh thoảng nhấm nháp một chút siro hoa atiso đỏ và giữ một lúc ở trong cổ họng giống như sử dụng siro chanh đào nhé! Ngoài ra, si rô hoa atiso đỏ có thể pha thành nước giải khát hoặc làm gia vị có những món kem, bánh ngọt tráng miệng. Hoặc chị em có thể chắt cánh hoa trong lọ si ôo, đem sên trên lửa nhỏ để làm thành mứt hoa bụp giấm dai, mềm, ngọt lịm và thanh mát. (Ninh Lee) |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét