Mực nướng sa tế
Nguyên liệu:
- 1 con mực nang loại to từ 800 gr
- 1 kg
- Sa tế, muối tiêu, mật ong, tỏi, hành khô và sả.
Thực hiện:
- Mực nang làm sạch, sau đó khứa vảy rồng để mực ngấm gia vị khi ướp. Phần đầu mực, bỏ mắt, rửa sạch và bổ đôi.
- Bạn pha nước sốt ướp mực như sau: 1 củ tỏi bằm nhỏ trộn với hai thìa cà phê nước lọc trộn lên vắt lấy nước. 2 thìa cà phê mật ong, hành khô và xả băm nhỏ, 2 thìa cà phê sa tế (có thể tăng thêm nếu bạn thích ăn cay), nửa thìa cà phê muối tiêu. Bạn trộn đều tất cả hỗn hợp trên để ướp mực.
- Bạn xát đều hỗn hợp trên lên toàn thân con mực và phần râu mực. Để gia vị ngấm trong vòng 30 phút rồi bạn đem đi nướng.
- Nếu bạn nướng bằng than hoa thì mực sẽ thơm ngon hơn, còn nếu sử dụng lò nướng thì bạn sẽ nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C và trong vòng 10 phút là mực chín. Trong lúc nướng bạn có thể phết ít dầu ăn để mực đỡ bị khô và nhớ lật đều 2 mặt để mực chín đều (nếu nướng bằng than hoa)
Bạn để mực ra đĩa, ăn nóng, khi ăn thì cắt nhỏ miếng mực cho vừa miệng. Chấm mực nướng sa tế với hỗn hợp sốt mayonnaise - tương ớt hoặc mù tạt đều rất ngon.
Miến trộn tôm
Nguyên liệu:
- 200gr miến dong
- 200gr tôm
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
-1/2 quả ớt chuông vàng
- 1/2 trái hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1 mớ rau bạc hà, ngò rí
- Vừng, lạc
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh, dấm, tỏi, ớt, dầu oliu.
Cách làm:
Bạc hà, ngò rí rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo thái rối.
Miến ngâm nước cho mềm, dùng kéo cắt khúc vừa ăn.
Cho miến vào nồi nước sôi trụng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để miến giòn, ko bị nát. Vớt miến ra rổ cho ráo, trộn muỗng dầu ăn oliu vào giúp miến được tơi, không dính vào nhau.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khía lưng, rút chỉ đen rồi cho vào hấp để tôm giữ được vị ngọt.
Cho tôm riêng ra đĩa. Lưu ý trước khi bóc vỏ tôm, các bạn nên cho tôm vào ngăn đá khoảng 20 phút đến khi vỏ cứng lại thì mang ra bóc rất dễ dàng.
Ớt chuông, hành tây rửa sạch thái nhỏ.
Cà rốt, dưa leo rửa sạch bào nhỏ.
Cho tất cả vào thố, cho ít muối, đường, dấm vài trộn đều để ớt chuông, hành tây bớt hăng.
Cho lạc, vừng vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là chín. Nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào chảo rang đều trên bếp. Lạc bỏ vỏ, giã nhỏ.
Pha nước mắm chua cay, mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 đường, 1 chanh, 1 mắm, 4-5 nước lọc. Bạn có thể thay đổi cho hợp khẩu vị. Pha nước mắm theo trình tự:cho nước lọc, đường, nước cốt chanh vào hòa tan sau đó cho nước mắm và cuối cùng mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Cho miến vào thố đựng ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo, rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều.
Tiếp theo cho tôm vào trộn cùng, để khoảng 15 phút cho ngấm.
Trước khi ăn bạn cho rau bạc hà, ngò rí cùng vừng, lạc rang chín giã nhỏ lên trên trộn đều rồi thưởng thức. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món miến trộn tôm này!
Canh bắp cải nhồi thịt
Nguyên liệu
- 1 cái bắp cải
- 3 bó hành hoa
- Thịt heo xay nhuyễn
- Hành tây xay nhuyễn
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê hạt tiêu
- Tôm xay
Cách làm:
- Bắp cải khoét bỏ phần cuống.
- Dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống bắp cải
- Thịt heo, tôm xay trộn đều cùng với các gia vị phía trên
- Đun sôi nước, chần qua lá bắp cải, hành cho mềm dễ cuốn.
- Viên thịt lại theo hình trụ, đặt vào giữa lá bắp cải và cuốn lại thật chặt như cuộn nem.
- Dùng lá hành hoa buộc lại và cho vào nồi nước, đun sôi, bỏ gia vị vào cho vừa khẩu vị của bạn. Món này ăn rất ngon mà không bị ngán.
Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh.
Thạch bí ngô
Món thạch bí ngô mềm mịn, mát lịm sẽ là đồ tráng miệng ngon cho cả nhà.
Cách làm thạch bí ngô chị em có thể tham khảo tại đây.
Nguyên liệu:
- 450g bí ngô
- 1/3 chén nước; 15g hạt chia; 500ml nước; 12g bột agar; 100ml mật ong; 30ml nước cốt canh
Cách làm:
- Bí ngô gọt sạch vỏ, bỏ ruột, hạt. Chia nhỏ ra, cho vào hấp 15 phút hoặc lâu hơn cho đến khi bí chín mềm.
- Cho bí ngô ra ngoài, dùng thìa dầm nhuyễn với 80ml nước cho mịn.
- Thêm 500ml nước vào một nồi với bột agar. Đun sôi và khuấy đề. Thêm mật ong, nước cốt chanh và hạt Chia đen, tiếp tục khuấy đều trong 1 phút.
- Đổ bí ngô nghiền vào nồi mật ong và khuấy liên tục trong 2 phút và tắt bếp.
Đổ hỗn hợp bí ngô vào khuôn, sau đó để nguội một chút và cho vào tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn. Thạch bí ngô mềm mịn, thơm mát vô cùng hấp dẫn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét