Bún riêu cua có nguồn gốc từ vùng châu thổ sông Hồng, nhưng khi du nhập vào Nam đã được biến tấu nhiều.
Trên con đường di cư đó, bún riêu cua lại được thêm thắt một số đặc sản địa phương để hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, vị chua ngọt thanh mát, béo ngậy say đắm lòng người của riêu cua vẫn không hề thay đổi. Cách làm bún riêu cua không khó.
Nguyên liệu: (khẩu phần cho 3 người ăn)
- 500g cua đồng xay nhuyễn giữ mai
- 200g thịt xay
- 200g tàu hũ cục chiên sẵn
- 1 quả trứng gà
- 1 quả cà chua
- Gia vị: 40g bột nêm; 3g tiêu; 40g đường; 40g mắm tôm; 2 củ hành tím; 30ml dầu điều.
- 1kg bún
Thực hiện:
Bước 1: Rây phần cua xay qua rây lấy thịt, vẫn giữ lại phần xác để nấu nước dùng. Khều sạch gạch cua trong mai cho vào chung.
Bước 2: Lột vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím. Trộn hỗn hợp thịt, gạch cua với thịt băm, hành tím, một quả trứng gà, 10g bột nêm, 3g tiêu.
Bước 3: Hòa 500ml nước sạch với phần xác cua, lược kĩ qua rây để lấy sạch phần thịt còn lại, bỏ vỏ cua.
Bước 4: Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Bóc vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho 30ml dầu điều, hành tím, cà chua vào, mở lửa lớn.
Bước 5: Khi cà chua mềm, 500ml nước sạch và nước thịt cua vào, giảm lửa vừa. Khi nước sôi, nêm 40g mắm tôm, 30g bột nêm, 40g đường.
Bước 7: Dùng muỗng nhẹ nhàng múc từng viên thịt riêu cua thả vào nồi nước dùng.
Tiếp tục thả tàu hũ vào rồi tắt bếp.
Bước 8: Xếp bún ra tô, múc thịt riêu, tàu hũ ra và chan nước dùng vào.
Bún riêu cua có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống bào, hoa chuối thái, tía tô, giá...
Lưu ý: Cần nấu thịt riêu cua cẩn thận, tránh bị vỡ nát.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với bún riêu cua dễ ăn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét