Nguyên liệu:
- 200gr mực tươi
- 1 nhánh nhỏ gừng, băm nhuyễn
- 2 đầu hành băm nhuyễn
- 2 quả cà chua, cắt múi; 1 trái dưa leo, cắt lát; ½ củ hành tây lớn; cắt múi; ¼ quả thơm; cắt lát; 1 ít rau cần, xắt khúc dài 1cm; 15ml dầu hào; 15ml tương cà; 2gr bột năng; 5gr nước
Cách làm:
- Đun nóng dầu, cho đầu hành vào phi thơm.
- Cho gừng và mực vào xào, nêm sơ 1 tí muối, 1 tí đường vào và xào đến khi mực săn lại, vớt mực ra đĩa.
- Giữ lại nước mực còn trong chảo, cho thơm vào đảo đều.
- Sau đó lần lượt cho dưa leo, cà chua và hành tây vào.
- Cho dầu hào và tương cà vào, đảo đều.
- Cho mực vào, nêm lại 1 lần nữa cho vừa ăn. Hòa tan bột năng và nước, đổ vào chảo đến khi hỗn hợp sệt lại, tắt lửa, đổ ra đĩa.
Trang trí thêm với rau cần cho món mực xào chua ngọt thêm hấp dẫn.
Đảm bảo không chỉ người lớn mà các bé cũng thích mê món tôm cuộn khoai tây này cho mà xem!
Nguyên liệu:
- Tôm lớp hoặc tôm sú
- Khoai tây
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, thái khoanh mỏng rồi ngâm với nước pha muối cho mềm bớt. Dùng dao cắt vòng quanh miếng khoai tạo thành những sợi dài.
- Cắt đến đâu lại ngâm ngay khoai vào nước muối đến đấy (chú ý không ngâm hay xả khoai với nước lạnh) để khoai tiếp tục mềm, sẽ dễ cuốn hơn.
- Tôm các bạn bóc bỏ vỏ, chừa lại phần đuôi tôm cho đẹp.
- Cuốn các sợi khoai vòng quanh, bao kín lấy phần thân tôm.
- Đợi dầu nóng già mới thả tôm đã cuốn khoai vào rán với lửa vừa.
- Khi các sợi khoai chín vàng, có độ giòn thì các bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đảm bảo không chỉ người lớn mà các bé cũng thích mê món tôm cuộn khoai tây này cho mà xem
Nguyên liệu:
- Sườn lợn: 400 gr
- Đậu trắng: 100 gr
- Đậu Hà Lan hạt: ½ hộp
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mùi, hành hoa, hành khô
Thực hiện:
- Đậu trắng ngâm nước vài tiếng cho nở căng, sau đó rửa sạch.
- Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua với nước sôi, rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn. Đem ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị.
- Phi thơm một củ hành bằm nhỏ với khoảng 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho sườn vào xào qua rồi đổ nước vào nồi.
- Trong lúc đợi nước sôi thì lấy đậu Hà Lan ra khỏi hộp, rửa lại với nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa hoa, cắt miếng.
- Khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong khoảng 15 phút rồi cho đậu trắng và đậu Hà Lan vào nồi.
- Ninh tiếp cho đến khi đậu chín mềm thì cho cà rốt vào. Ninh thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi thả hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào.
Sau đó tắt bếp, cho canh sườn hầm đậu ra bát to, ăn cùng cơm.
Chắc chắn cả nhà sẽ thích hương vị thơm ngon, thanh mát, lạ miệng của món nộm ngao này..
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Xoài xanh: ½ quả; Cà rốt: 1 củ nhỏ; Giá: 100 gr (hoặc có thể thay bằng 2 quả dưa chuột); Rau gia vị: mùi, dăm, kinh giới…
- Gia vị: mắm, muối, đường, chanh…
Thực hiện:
- Ngao mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước để ngao hở miệng, bỏ vỏ, thịt ngao rửa sạch.
- Các loại rau gia vị, giá… nhặt và rửa sạch.
- Xắt sợi xoài và cà rốt.
- Thịt ngao xào sơ với chút bột nêm và chút đường (nếm hơi nhạt so với khẩu vị).
- Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.
- Cho ngao đã xào sơ, giá, xoài, cà rốt, rau gia vị… vào âu lớn và trộn đều.
- Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa phở mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ít ớt băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị tan hết, khi ăn rưới lên nộm và rắc lạc rang lên trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét