Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

Bún riêu cua Sóc Trăng

Cua đồng làm hang ở các bờ ruộng, rãnh cày… tạo nên những lỗ mọi gây thoát nước và chúng hay cắn lúa non thiệt hại cho ruộng lúa. Cua cái nhỏ hơn cua đực, nhưng số lượng nhiều hơn. Mỗi sáng ra ao vườn, ruộng, chịu khó rảo vòng bờ ruộng, ao vườn là tay không cũng có thể bắt được cả giỏ cua đồng. 

Bắt cua về rồi dùng sơ dừa kỳ rửa cho sạch rong rêu bám bên ngoài thân chúng. Dùng tay tách mai và yếm để riêng rồi bỏ thân cua vào cối, bỏ thêm ít muối trắng rồi giã nát. Sau khi đã giã nát mình cua thì đổ nước lạnh vào, khuấy đều và lọc lấy nước, còn phần bã mình tiếp tục giã và lọc thêm một lần nữa rồi mới vứt bã cua đi. (Có người còn tận dụng lấy bả cua này khuấy với hột vịt chiên thành những miếng chả giòn thơm, lại là nguồn bổ sung tốt cho xương cốt).

Bún riêu cua Sóc Trăng - 1

Con cua đồng

Phần mai cua dùng muỗng nhỏ nạo lấy gạch để riêng ra chén. Lấy một, hai miếng tàu hũ cắt nhỏ, chiên vàng, hành tím xắt nhỏ, cà chua bằm nát. Bắc chảo phi hành cho thơm, trút cà chua vào đảo đều rồi cho gạch cua vào xào chung, gạch cua tan, thấm thì nhắc xuống.

Bún riêu cua Sóc Trăng - 2

Bún riêu cua

Sau đó, lấy nước giã cua hòa thêm với nước lạnh rồi bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ, nhớ luôn tay khuấy nhẹ, đều để cua không bị khét. Khi nào nước bắt đầu sôi thì ngưng khuấy, để lửa thật nhỏ lửa cho váng cua khỏi bị vỡ, khi váng cua đã nổi thành mảng lớn trên mặt nước thì trút gạch, cà chua, tàu hũ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có người sang hơn thì trong nồi nước súp đã nấu còn có thêm mấy khúc giò heo chặt khoanh hầm mềm.

Xếp giá sống, bắp chuối, chuối cây, cọng rau muống bào nhuyễn vô tô, gắp bún để lên trên, chan nước riêu cua vào, thêm ít ngò, quế, rau húng, ít lát ớt xắt, vắt chanh vào, ăn bún với chút mắm tôm nguyên chất.

Bún riêu cua ngoài việc ngon miệng, no lòng còn bổ sung lượng canxi quan trọng cho trẻ con còi xương hay người già gân cốt đã mỏi mòn.

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap