Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Xôi khúc mềm ngon, thơm béo ai nỡ chối từ

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Gạo nếp : 200g
- Bột nếp: 100g
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 100g
- Đậu xanh không vỏ: 100g
- Tiêu, muối, hành tím
- Lá khúc tươi: 100g 

 

PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI KHÚC DẺO THƠM

Bước 1: Lá khúc rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.

 

 

Bước 2: Đậu xanh ngâm từ 2 đến 3 giờ cho mềm rồi hấp chín, để nguội, trộn với muối, nhiều tiêu.

 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho thịt thái miếng nhỏ vào đảo sơ cho ra bớt mỡ, rồi cho ra đĩa. Dùng chảo đó cho hành tím xắt lát vào phi vàng. 

 

Bước 4: Cho ba chỉ trộn đều với hành phi, đậu xanh, có thể thêm ít bã rau khúc vừa xay ở trên cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vo đậu thành các viên tròn đều nhau.

 

Bước 5: Bột nếp nhào với nước rau khúc tới khi bột dẻo, mịn, cho xíu muối, tiêu vào. Nhồi kỹ một chút, nếu không bánh sẽ bị bở, không dẻo. Chia làm các phần nhỏ, vo viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.

Bước 6: Bắc chõ nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết.  

 

Bước 7: Hấp khoảng 90 phút là bánh chín. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt xôi căng mọng, dẻo đều là chín.  

 

Cho xôi ra đĩa rắc ít hành củ đã phi thơm lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

      

 

 

 Chúc các bạn  ngon miệng với cách làm xôi khúc dẻo thơm cho bữa sáng!

Bếp Eva - Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc Xôi bọc thịt đỗ xanh ngon như xôi khúc Thưởng thức món xôi bọc thịt đỗ xanh nóng hổi, thơm ngon này vào bữa sáng thì còn gì bằng nhỉ!
Bếp Eva - Những món xôi dẻo ngon, nóng hổi cho ngày mới Những món xôi dẻo ngon, nóng hổi cho ngày mới Món xôi nào cũng ngon và hấp dẫn, đem lại bữa sáng ấm bụng cho cả nhà.
Bếp Eva - Xôi trắng thịt heo quay nhìn là muốn ăn ngay Xôi trắng thịt heo quay nhìn là muốn ăn ngay Món xôi trắng đơn giản mà ăn kèm món thịt heo quay thơm phức, giòn tan này thì quá tuyệt.
Source : eva[dot]vn