Chồng mình nói tối nay có trận bóng muốn xem nên mình sẽ làm thực đơn những món để chồng có thể lai dai, vừa ăn vừa xem bóng. Chính vì thế mình mua lấy 4 lạng sách bò về xào cần dứa. Tiếp theo mình mua 3 lạng dạ dày heo về làm món nộm. Với món này mình cần mua thêm 1 mớ rau kinh giới, húng bạc hà, ớt tươi và lạc rang sẵn 1 túi nhỏ.
Ngoài ra mình mua thêm 4 bìa đậu làm món đậu rán nhúng mắm. Món này thì cực kỳ đơn giản. Mình chỉ cần mua thêm một ít hành tươi là đủ.
Cuối cùng mình mua một ít xương ống về hầm lấy nước nấu canh cải cúc. Mùa nay cải cúc rất nhiều lại không phun thuốc mà nấu canh lại rất ngon.
SÁCH BÒ XÀO CẦN DỨA
Sách bò sau khi mua về rửa sạch bằng giấm cho trắng và mềm. Sau đó thái miếng vừa ăn theo thớ. Dứa gọt vỏ bỏ mắt, sắt miếng vừa, tránh bị nát. Cần, tỏi rửa sạch, cắt khúc khoảng 7cm. Tỏi bóc vỏ đập dập. Gừng cạo sạch, đập dập ướp đều với sách bò. Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng, đổ dầu, sau đó phi thơm tỏi, cho sách bỏ vào đảo nhanh tay, nêm gia vị vừa ăn rồi chút ra đĩa. Bạn để lại nước vừa xào trong chảo, cho cần tỏi vào xào tái, nêm thêm gia vị rồi trút tiếp sách bò vào đảo cùng khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa. Ăn khi còn nóng.
NỘM DẠ DÀY HEO
Lộn trái dạ dày heo, dùng dao cạo sạch màng nhầy bên trong, rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy, cho dạ dày vào 1 cái chậu nhỏ dùng nhiều muối, bóp thật kỹ để bao tử hết nhớt. Chần bao tử qua nước sôi, cho vào chậu, cắt đôi quả chanh, chà đều khắp mặt cho trắng. Lộn ngược bao tử, dùng dao cắt bỏ lớp màng mỡ bám bên ngoài. Lúc này bao tử đã sạch, trắng và hết mùi. Cho nước lạnh, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm vào nồi đun sôi, tiếp đó cho bao tử chín mềm, lấy ra rửa sạch bằng nước sôi ấm rồi thái sợi dài.
Hành tay gọt sạch vỏ thái miếng nhỏ rồi ngâm với 1 nhúm nhỏ muối và 1 ít giấm. Dưa chuột ngâm nước muối, gọt ỏ, thái chỉ dài 4 cm. Pha nước mắm làm nộm với tỉ lệ 3 giấm, 2 đường, 1 mắm, 1 nước, rồi thêm tỏi và ớt bằm nhỏ. Lạc rang xát sạch vỏ và giã dập, không nên giã nát quá.
Rau kinh giới, rau húng bạc hà rửa sạch, ngâm nước muối trong 15 phút, vẩy qua cho ráo nước.
Sau đó cho dạ dày ướp cùng ½ phần nước chấm đã pha trong 15 phút rồi trộn tiếp với rau thơm, hành tây, dưa chuột và phần nước chấm còn lại. Khi nào ăn thì cho món ra đĩa và rắc lạc lên trên.
ĐẬU RÁN NHÚNG MẮM
Hành khi bóc vỏ, thái mỏng. Pha một bát nước chấm gồm một chút mắm, một ít nước sôi, đường sao cho nước chấm chỉ có độ mặn vừa đủ (tuỳ theo khẩu vị) và hơi ngọt.
Đậu rửa qua nước cho sạch, thái miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi thả miếng đậu vào, ngập dầu càng tốt. Rán khi cả mai mặt miếng đậu chín vàng thì cho ra và nhúng ngay vào bát nước chấm vừa pha. Với dầu đang nóng bạn cho hành khô vào xao vàng rồi vớt ra, để ráo mỡ và rắc lên đậu sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên nếu bạn thích ăn hành tươi hơn thì có thể cho hành tươi thái nhỏ trực tiếp vào bát nước chấm nhé.
CANH CẢI CÚC
Xương ống rửa sạch, dung dao chặt vỡ xương rồi cho vào đun sôi. Sau đó đổ bỏ nước đầu tiên, thêm nước mới và đun om càng lâu càng tốt. Chừng khoẳng 1 tiếng có thể đổ lọc lấy nước để nấu canh.
Rau cải cúc cắt bỏ rễ, rửa sạch. Đun sôi nước xương, nêm gia vị vừa miệng vì cho rau cải cúc vào. Vì rau khá nhanh chín nên nước sôi lại khoảng 1 phút thì cho canh ra bát.
Giá tiền mỗi món ăn | |
Sách bò xào cần dứa Sách bò: 4 lạng Cần tỏi: Dứa: 1 quả | 36.000 đồng 3.000 đồng 6.000 đồng |
Nộm dạ dày heo Dạ dày heo: 3 lạng Kinh giới, hung bạc hà Ớt , hành tươi Lạc rang: 1 túi Hành tây: 1 củ nhỏ Dưa chuột: 1 quả | 36.000 đồng 2.000 đồng 2.000 đồng 5.000 đồng 2.000 đồng 1.000 đồng |
Canh cải cúc Xương ống Cải cúc: 1 mớ | 5.000 đồng 3.000 đồng |
Đậu rán nhúng mắm Đậu phụ: 4 bìa nhỏ | 8.000 đồng |
Tổng: 109.000 đồng, 4 người ăn |
Giá cả có thể có sự chênh lệch giữa các khu vực
Bữa cơm chiều nay khiến cả nhà rất hài lòng, nhất là chồng mình. Cuối bữa cơm chồng thủ thỉ nịnh vợ, cảm ơn vợ mà bữa cơm hôm nay anh không phải đi “nhậu” ngoài hàng nhưng xem trận bóng vẫn rất hay và thoải mái. Khiến trong lòng mình rất vui. Càng có thêm động lực nấu những bữa ăn ngon hơn.
Ngày mai mình sẽ đi chợ và mua thịt gà làm xé phay. Thêm vào đó, phần xương gà mình sẽ để nấu canh bí đao và mua ít cá về kho là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 120.000 đồng và 60 phút chế biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên bữa cơm gia đình nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét