Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ- 2 quả trứng gà- 600ml nước dừa- Gia vị: 60ml nước mắm; 20g bột nêm; 130g đường; 3g tiêu; 2 tép tỏi; 1 củ hành tím.
Thực hiện:
- Luộc chín, bóc vỏ trứng gà
- Đặt một chiếc chảo/ nồi nhỏ lên bếp, cho 60ml nước mắm cùng 100g đường vào để làm nước kho (nước hàng). Mở lửa nhỏ đến khi đường tan hết, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Rửa sạch, cắt nhỏ thịt ba chỉ. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Ướp thịt với nước kho, hành tỏi băm, 20g bột nêm, 30g đường, 3g tiêu.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả thịt vào chiên sơ đều các mặt.
- Khi thịt săn, thả trứng gà, đổ nước ướp cùng nước dừa vào, tiếp tục kho thêm 1 tiếng nữa.
- Dọn thịt kho tàu ra tô/ dĩa, ăn cùng với cơm. Có thể cho vào một ít ớt lát để dậy mùi.
Lưu ý: Tùy vị ngọt của nước dừa, gia giảm lượng đường ướp cho hợp khẩu vị.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm tươi không vỏ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1 miếng cà rốt thái thật nhỏ; 1 muỗng canh sả băm thật nhỏ; 2 muỗng canh bột năng; 1/2 muỗng cà phê đường; 2 phần hành trắng băm nhỏ; 100gr bột chiên xù cho ra dĩa
Thực hiện:
- Tôm rửa với nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Lau khô. Cho tôm vào bao nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
- Qua 30 phút, lấy tôm ra cho ngay vào máy xay thịt, xay thật nhuyễn khoảng vài phút là được. Ướp hết gia vị và bột năng vào tôm trộn thật đều.
- Thoa lên lòng bàn tay 1 chút dầu, viên từng ít tôm đè hơi dẹp. Sau đó lăn miếng chả tôm vào bột chiên xù, rồi xếp ra dĩa. Cứ thế làm cho hết phần tôm còn lại.
- Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa vừa.
- Khi chả vàng thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Thái một ít xà lách ra dĩa, sau đó cho chả tôm lên, trang trí thêm vài hoa cà rốt và vài lát dưa leo.
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây to
- 1 củ cà rốt to
- 300-400g sườn
- 2 nhánh hành lá
- 1 mớ mùi tàu
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý)
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm.
- Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước.
Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi.
- Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm.
- Khi sườn mềm, cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi tất cả chín (không để chín quá, khoai và cà rốt sẽ nát).
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.
Cho canh khoai tây nấu sườn ra bát rồi ăn nóng nhé!
Những ngày mùa đông lạnh giá, thưởng thức bát canh khoai tây thơm mềm, nóng hổi với cơm trắng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- 1 cây xà lách; 1 hộp cá ngừ ngâm dầu (khoảng 200g); 2 củ khoai tây; 250g cà chua bi; 1 củ cà rốt- 2 quả trứng; 200g mayonnaise
- Gia vị: 25ml dầu ôliu; 10g muối; 2g tiêu; 10ml dấm
Thực hiện:
- Rửa sạch cà chua bi, cắt đôi.
- Nhặt lá salad, thái nhỏ, rửa sạch và để ráo.
- Gọt vỏ khoai tây, cắt khúc, rửa sạch rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Sau đó nghiền nhỏ khoai tây.
- Gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ cà rốt. Trộn cá ngừ với 200g mayonnaise, cà rốt bào, 25ml dầu ô liu, 10g muối, 20g tiêu, 10ml dấm.
- Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, cắt lát.
- Trộn hỗn hợp cá ngừ với khoai tây, salad, cà chua bi rồi dọn ra dĩa/ tô, xếp trứng gà lên trên và thưởng thức salad cá ngừ nhé!
Lưu ý:
- Nên cắt nhỏ khoai tây để hấp khoai nhanh chín.
- Kẹp cà chua bi vào 2 chiếc dĩa, dùng dao cắt qua khe hở để cắt đôi cà chua bi nhanh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét