Nguyên liệu:
- 400g thịt bò có mỡ và gân; 200g hạt dẻ; 50g hạt điều rang sẵn; 800ml nước dừa; 50ml nước tương; 20ml nước kho (nước hàng); 20ml dầu hào; 10ml dầu mè; 50g ớt sa tế; Gia vị: 30g bột nêm; 40g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; dầu ăn; 1 củ hành tím.
Thực hiện:
- Tách vỏ, cắt đôi hạt dẻ.
- Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Rửa sạch, cắt khúc thịt bò rồi ướp cùng hành tỏi băm, 50ml nước tương, 20ml nước kho, 20ml dầu hào, 10ml dầu mè, 50g ớt sa tế, 30g bột nêm, 40g đường, 5g tiêu.
- Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả thịt vào xào sơ.
- Khi thịt săn, đổ nước dừa và hạt dẻ vào, giảm lửa vừa, hầm thịt bò khoảng 2 tiếng. Dọn bò hầm hạt dẻ ra chén, rắc hạt điều lên. Có thể cho thêm một ít lát ớt đỏ để tạo màu sắc
Sườn chua ngọt
Nguyên liệu
- Sườn thăn: 200gr
- Nước tương, dấm, dầu ăn, đường, muối…
- Hành khô, tỏi khô…
Thực hiện:
- Sườn rửa thật sạch, sau đó chần với nước sôi trong khoảng 3-5 phút
- Hành tỏi khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Ướp sườn với hành tỏi khô, 1 muỗng café nước tương, chút muối trong khoảng 20 phút
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, cho sườn vào nồi, đổ nước ngập sườn và ninh sườn cho đến khi nước trong nồi còn 1/3 thì bỏ sườn ra rán, giữ lại phần nước còn lại để làm sốt.
- Vì sườn đã chín nên chỉ cần rán xém vàng các cạnh là được. Pha sốt: 1 muỗng café dấm, 1 muỗng café đường, nêm muối vừa miệng ăn, cho phần nước còn lại sau khi ninh sườn vào, ngoáy đều để hỗn hợp hòa tan hết, cho vào trong chảo đảo đều đến khi miếng sườn vàng và nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Bỏ sườn ra đĩa và trang trí, ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 500g cá (4 khứa) có thể dùng cá ba sa, cá lóc, cá diêu hồng ...tùy thích.
- 1 muỗng canh me
- 1 trái cà; 5 trái đậu bắp; ½ trái thơm; 1 cây bạc hà.; Ít giá; Rau ngò om, hành lá
Cách làm:
- Rửa sạch cá, rau.
- Cá ướp vài cọng đầu hành đập dập, 1muỗng canh đường nâu, 1muỗng canh nước mắm. nếu thích cay thì ướp ớt đập dập vào. Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp, thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi 1,2l nước, cho me vào nấu cho ra nước chua, vớt bỏ cái me.
- Cho cá, cà chua, đậu bắp vào nấu cho chín cá. Nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường.
- Sau đó cho thơm vào. Khi thơm sôi lên thì cho bạc hà vào. Tắt bếp là bạc hà chín.
Khi nào ăn thì đun nóng lên cho giá (để giá vẫn giữ được độ giòn) và rau ngò om cắt nhuyễn vào cho thơm. Dọn canh cùng chén măm ớt.
Nộm rau muống
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Thịt bò: 300gr
- Hành tây: ½ củ; cà rốt: ½ củ; rau mùi, húng, chanh, ớt…
- Mắm, muối, đường…
Thực hiện:
- Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá và rửa với nước thật sạch (nếu thích ăn nộm giòn thì có thể bỏ hết lá chỉ giữ lại cọng rau).
- Rau gia vị nhặt và rửa sạch.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị, tiêu và tỏi.
- Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây ngâm với đá lạnh trong khoảng 1h cho bớt hăng. Cà rốt xóc với chút muối để trong khoảng 15 phút.
- Đun sôi nước và trần rau muống trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh có thả vài viên đá.
- Thịt bò xào chín và bỏ ra đĩa. Hành tây và cà rốt trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cho ngấm. Thái nhỏ rau gia vị, trộn đều các nguyên liệu gồm: rau muống, hành tây, cà rốt, rau gia vị, thịt bò, với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, mắm vừa miệng ăn. Khi ăn rắc thêm lạc rang lên trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét