Nguyên liệu:
- 500g đùi ếch; 3 củ khoai sọ nhỏ; 20g ngũ vị hương; 40g ớt sa tế; Gia vị: 20ml nước mắm; 30g bột nêm; 60g đường; 3 tép tỏi; 1 củ hành tím
Thực hiện:
- Rửa sạch, gọt vỏ khoai sọ và cắt khúc vừa ăn. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng khoảng 5 phút nhầm loại bỏ nhựa và giữ khoai không bị thâm.
- Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi và 1 củ hành tím. Chặt nhỏ đùi ếch, rửa sạch và ướp cùng hành tỏi băm, 20g ngũ vị hương, 20ml nước mắm, 30g bột nêm, 60g đường, 40g ớt sa tế trong 20 phút.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho ếch vào xào.
- Khi thịt ếch săn lại, tiếp tục thả khoai vào. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, giảm lửa nhỏ, rim đến khi nước sánh thì tắt bếp.
Dọn ếch xào sa tế ra dĩa, ăn kèm với cơm hoặc cháo trắng.
Lưu ý: Nên cắt khoai thành từng khối nhỏ để khoai nhanh mềm và chín.
Nguyên liệu:
- 600g hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người của gia đình bạn
- 3 muỗng canh sả băm
- 1,5 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe bột ngọt
Cách làm:
- Cá làm sạch, xẻ dọc 2 bên lưng cá, lóc xương.
- Xẻ vài đường dọc trên mình cá (đễ khi chiên không bị cong).
- Cắt cá thành các khúc.
- Sả băm nhỏ. Ướp cá với 3 muỗng sả băm, 1, 5m muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt. Xát vào các khe xẻ dọc trên thân cá.
- Đun nóng dầu, cho cá vào chiên. Lúc mới bỏ cá vào chảo, chiên sơ một mặt rồi lật lại cho cá không bị cong. Sau đó mới chiên, khi cá chín vàng giòn là được.
- Dọn món cá lóc muối sả chiên giòn này ra ăn với cơm trắng nhé!
Nguyên liệu:
- 800g khoai mỡ
- 300g tôm
- Ngò gai, rau om
Cách làm:
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch. một nữa đập nát, một nữa cắt miếng vuông
- Tôm lột vỏ, đập dẹp, băm nhuyễn với 3 cọng đầu hành. Ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt (mỗi thứ ¼ muỗng cafe)
- Đun sôi 1,5l nước, nấu vỏ tôm lấy nước ngọt, vớt bỏ vỏ tôm.
- Nấu sôi nước luộc vỏ tôm, cho khoai vào. Dùng muỗng múc tôm thành hình quả trám, cho tôm vào nồi canh. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe muối. Rắc ngò gai rau om cắt nhuyễn cho thơm.
Dọn canh khoai mỡ kèm dưa mắm hoặc cá kho cho đậm đà.
Nộm gà xé phay
Nguyên liệu:
- Đùi gà ta: 400gr
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Chanh: 2 quả; hành khô, gừng; rau răm, lá chanh; lạc rang giã dập; bột canh, đường, hạt tiêu
Thực hiện:
- Đùi gà rửa sạch, luộc chín cùng một củ hành khô và mẩu gừng đập dập.
- Hành tây thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá. Sau đó vớt ra, vảy ráo rồi trộn hành tây với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 – 4 thìa cà phê đường.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn đều vào cà rốt một ít nước cốt chanh và đường giống như trộn với hành tây, để qua một bên cho ngấm.
- Lá chanh và rau răm rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.
- Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Phần da gà thì dùng dao thái sợi. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh. Bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.
- Khi gần ăn thì đem trộn đều tất cả: thịt gà, cà rốt, hành tây với nhau. Nêm nếm thêm đường, bột canh, nước cốt chanh sao cho đủ vị chua ngọt theo khẩu vị.
Trước khi ăn thì trộn thêm rau răm, lá chanh thái chỉ và một ít hạt tiêu vào nộm thịt gà. Cho ra đĩa rồi rắc lạc rang giã dập lên trên cùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét