Chả tôm
Thưởng thức món chả tôm nóng hổi dai trong, giòn ngoài này vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm tươi không vỏ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1 miếng cà rốt thái thật nhỏ; 1 muỗng canh sả băm thật nhỏ; 2 muỗng canh bột năng; 1/2 muỗng cà phê đường; 2 phần hành trắng băm nhỏ; 100gr bột chiên xù cho ra dĩa
Thực hiện:
- Tôm rửa với nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Lau khô. Cho tôm vào bao nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
- Qua 30 phút, lấy tôm ra cho ngay vào máy xay thịt, xay thật nhuyễn khoảng vài phút là được. Ướp hết gia vị và bột năng vào tôm trộn thật đều.
- Thoa lên lòng bàn tay 1 chút dầu, viên từng ít tôm đè hơi dẹp. Sau đó lăn miếng chả tôm vào bột chiên xù, rồi xếp ra dĩa. Cứ thế làm cho hết phần tôm còn lại.
- Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa vừa.
Khi chả vàng thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cánh gà om coca
Cách làm cánh gà om coca không khó mà món ăn đem lại sức hút rất thú vị.
Nguyên liệu:
- 10 cái cánh gà (phần giữa của cả cánh gà)
- 250ml coca; 15g hành lá thái nhỏ; 5ml dầu thực vật; 5g xì dầu loại nhạt màu; 5ml rượu nấu ăn; 2,5cm gừng; 1 nhúm muối
Cách làm:
- Chuẩn bị một bát, để cánh gà vào. Cho muối, rượu và gừng rồi ướp trong 10 phút. Sau đó, chuyển gà ra, để ráo.
- Làm nóng dầu ăn trong một chảo, rồi cho cánh gà vào chiên mỗi bên từ 3-4 phút cho đến khi da cánh gà hơi nâu.
- Đổ coca vào trong chảo, giảm nhỏ lửa để cánh gà có thể hấp thu được hương vị của coca tốt nhất.
- Sau 8-10 phút thì vặn lửa cao hơn để nước sốt dày hơn, sệt hơn. Thêm một muỗng xì dầu. Thỉnh thoảng đảo đều.
- Cho cánh gà om coca ra khỏi chảo rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí.
Canh củ thập cẩm
Với cách nấu súp rau củ cắt hạt lựu thế này thì người lớn tuổi trong gia đình và các cháu nhỏ cũng rất dễ ăn. Rau củ cắt hạt lựu lại nhanh chín, thích hợp cho những ai bận rộn.
Nguyên liệu:
- 1/2 kg rau củ (cà rốt, khoai tây, củ dền, su su, bắp cải, bông cải, đậu ... tùy thích)
- 150g thịt nạc
Cách làm:
- Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu vừa ăn.
- Thịt nạc cắt hạt lựu. Ướp thịt với 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường, ít đầu hành lá.
- Nấu sôi 1 lít nước, thêm 1 muỗng cafe muối vào, cho cà rốt với củ dền đun cho hơm mềm, thêm khoai tây, su su vào, đun sôi lên thì cho thịt đã ướp vào.
- Nấu sôi cho thịt và rau củ mềm, nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Dọn canh nóng rắc tí hành ngò, tiêu nếu thích.
Canh rau củ đơn giản, nấu nhanh và tùy thích ăn loại rau củ nào mà cho thêm vào, thích hợp cho gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
Nộm lưỡi heo
Nguyên liệu (khoảng 2-3 người ăn):
- Lưỡi heo: 1 cái; cà rốt: 1 củ; hành tây: 1 củ; rau gia vị: mùi, thơm, chanh, ớt… Gia vị: muối, nước mắm.
Thực hiện:
- Lưỡi heo mua về, các bạn rửa sạch. Bắc 1 nồi nước sôi nóng già, sau đó thả lưỡi vào ngâm trong khoảng 15-20 phút. Cạo sạch màng trắng ở lưỡi, xát lại với muối và đem luộc chín.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, ngâm với đá lạnh để hành hết hăng. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng hoặc tỉa cho đẹp, ngâm với chút muối trắng.
- Lưỡi sau khi chín, vớt ra để nguội rồi thái con chì.
- Rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều lưỡi, hành tây, cà rốt, ớt thái chỉ, rau gia vị với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ muỗng café mắm, ¼ muỗng café muối (nếu cần), nêm nêm vừa miệng ăn, rắc thêm lạc lên trên nếu thích. Trang trí nộm ra đĩa và thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét