Kim chi trắng là loại9 kim chi người ta không cho ớt bột vào vì thế nó không có màu đỏ như các loại kim chi khác. Với kim chi trắng bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng của loại rau mà bạn định làm kim chi, rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Và đây cũng sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ai không ăn được cay.
Kim chi trắng thường ra nhiều nước hơn là kim chi đỏ (loại kim chi sử dụng ớt bột). Tuy nhiên, nước chảy ra này cũng chỉ là nước muối và nước của rau chảy ra. Sau một ngày lên men, bạn sẽ có món kim chi ngon, giòn và ít cay với đầy đủ các hương vị rất tinh tế.
Nước kim chi là một trong những nguyên liệu ngon để làm món súp mì lạnh đấy nhé! Cách làm kim chi trắng không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là được.
Nguyên liệu:
- 2 cây cải thảo (3,6kg)
- 100g muối thô
- 2 lít nước
Rau quả ướp kèm:
- 450g củ cải; ½ quả ớt chuông đỏ; ½ quả ớt chuông màu cam; ½ quả lê ; 3-4 cây hành lá; 15g hạt thông (tùy ý); 4-5 hạt dẻ (tùy ý); 4-5 quả táo tàu (tùy ý); 50g muố; tôm (tùy ý); 15ml nước mắm; 30g tỏi băm; 5g gừng nạo; 5g vừng
Nguyên liệu ướp
- 15g bột gạo nếp, hòa vời 120ml nước rồi cho lên bếp đun cho đến khi nó sệt lại, để nguội bạn sẽ thu được 3-4 muỗng canh bột chín.
- 900ml nước
- Muối vừa ăn (khoảng 30g muối)
Cách làm:
Bước 1: Cải thảo cắt làm 4 theo chiều dọc.
Bước 2: Trong một bát lớn, hòa tan 70g muối tron 2 lít nước. Nhấn chìm cải thảo vào trong bát nước sau đó đổ nước, cho cải thảo sang một bát khác.
Bước 3: Sử dụng chỗ muối còn lại, rắc lên từng mặt của mỗi chiếc lá. Làm tương tự với các phần cải thảo còn lại. Đổ phần nước muối đầu tiên ngâm cải thảo vào, sau đó, để từ 6-8 giờ, sau đó lật cải thảo.
Bước 4: Sau đó, đem rửa lại cải thảo 3 lần. Để ráo nước, sau đó úp mặt cắt xuống.
- Cắt ớt, lê, củ cải, thành các dải nhỏ. Hành lá thái khúc… Cho tất cả vào một bát.
- Trộn các loại rau quả này vào các gia vị tẩm ướp. Thêm muối nếu cần. Để yên trong 30 phút.
Bước 5: Cắt bỏ phần gốc của cải thảo nhưng phần gốc còn lại đủ để các lá vẫn dính với nhau.
- Cho cải thảo vào trong bát có hỗn hợp các loại rau quả. Dùng tay lấy các hỗn hợp rau củ rắc đều vào trong các lá cải thảo.
Bước 6: Gập phần lá cải thảo về phía gốc, cuộn lại. Đặt trong lọ hoặc hộp kín.
- Thêm 900ml nước vào bát chứa các hỗn hợp củ quả. Khuấy bột gạo với ít muối vừa ăn sau đó đổ tất cả vào kim chi.
- Để kim chi cải thảo trắng ở ngoài nhiệt độ phòng trong 1 ngày sau đó lưu trữ trong tủ lạnh. Chờ kim chi từ 5-7 ngày thì ăn được.
Kim chi trắng không để lâu được như kim chi đỏ, cay vì nó thiếu ớt và ớt còn làm cho kim chi mềm hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn chỉ nên ăn kim chi này trong 1 vài tuần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với kim chi trắng nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét