Nguyên liệu:
- 100 gr tôm khô
- 200 gr thịt heo xay
- 150 gr cua hộp/ Có cua tươi càng tốt
- 3 quả cà chua thái múi
- 1 hủ gạch cua
- 2 quả trứng gà
- Đậu hủ chiên
- 1 củ hành tây
- 2 lít nước xương gà
- Rau muống (mình không mua được rau muống nên thay cải bẹ xanh)
- Gia vị: Mắm tôm, hành tím băm, hành lá, nước mắm, tiêu, bột nêm ớt, đường... bún tươi hay bún khô luộc chín.
Ghi chú: Nếu bạn mua cua tươi thì không cần hủ gạch cua. Bạn có thể dùng thêm cà chua cho màu nước lèo hấp dẫn hơn.
Thực hiện:
Bước 1: Tôm khô rửa sạch, sau đó ngân với 500 ml nước ấm, để 30 phút cho tôm mềm. Vớt tôm ra cho vào máy xay nhuyễn. Nước ngâm tôm giữ lại dùng nấu nước lèo.
Bước 2: Tôm khô xay nhuyễn + thịt + cua và trứng gà cho hết bào 1 cái âu to. Nem vào 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1,5 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê mắm tôm trộn đều.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho cà chua vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút. tiếp theo cho hủ gạch cua vào xào chung, nêm vào 1 chút xíu muối và cà chua lên màu đẹp.
Bước 4: Nước xương gà + nước ngâm tôm + hành tây + 1 cục đường phèn nhỏ cho vào nồi bắt lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, múc từng muỗng thịt cua cho vào (To nhỏ là tùy bạn) Khi các miếng thịt cua nổi lên bạn cho đậu hủ vào nấu thêm 5 phút.
Cuối cùng cho nồi gạch cua - cà chua vào nấu thêm vài phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Nhớ trong khi nấu thì phải hớt hết bột dơ cho nước lèo trong và ngon.
Bước 5: Nấu 1 nồi nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho rau vào luộc. Khi rau chín vớt ra cho vào thau nước đá lạnh. Cách này làm rau có màu xanh đẹp và giòn hơn.
Trình bày: Cho bún ra tô, múc nước lèo và nhân cho vào. Để một ít rau muống một bên.
Cho thêm tương ớt và mắm tôm cùng với hành lá thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh bún dễ ăn cho cả gia đình nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét