Nguyên liệu:
- Cá bống: 0,5kg
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn hoặc mỡ nước, nước mắm, nước hàng.
Cá bống kho tiêu thơm nức, ăn nóng với cơm trắng trong
tiết trời se lạnh sẽ rất ngon miệng. Ảnh: Minh Thư
2. Cách làm:
- Cá bống bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, để ráo nước.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Ướp cá bống với hành băm, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm, nước mắm, đường, nước hàng và một ít dầu ăn trong khoảng 20 phút.
- Lót riềng xuống đáy nồi (nếu kho bằng nồi đất sẽ ngon hơn), xếp cá lên trên, rưới 2 thìa mỡ nước hoặc dầu, đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi thêm nước vào cho xâm xấp mặt cá.
- Đặt nồi lên bếp đun sôi, kho nhỏ lửa cho cá chín mềm đến khi nước sánh lại được.
- Tắt bếp và rắc hạt tiêu lên trên.
3. Yêu cầu thành phẩm:
- Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, vị vừa ăn, nước kho cá vừa đủ bao quanh từng con cá, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá kho, vị cay nồng của hạt tiêu.
- Nên dùng món cá kho tiêu này với cơm trắng và khi món ăn còn nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét