Bò kho vốn có nguồn gốc từ người Trung Quốc, sau khi du nhập sang Việt Nam, bò kho đã được chế biến lại phù hợp với khẩu vị người Việt và dần trở thành món ăn ngon mà ai cũng yêu mến.
Thịt bò được biết như một nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào với nhiều vitamin, khoáng chất. Chị em hãy thử cách làm bò kho theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 6 người)
- 600g thịt thăn bò có mỡ và gân
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 cây sả
- 30g sả băm
- 50ml nước cốt dừa
- 40g tương dầu bò kho
- Gia vị: 25g muối; 80g bột nêm; 30g đường; 60g ớt sa tế.
- 30g bột năng
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
Thực hiện:
Bước 1: Đập dập, bóc vỏ 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch. Ướp thịt bò cùng hành tỏi băm, 20g sả băm, 40g tương dầu bò kho, 10g muối, 30g bột nêm, 30g đường khoảng 30 phút.
Bước 2: Gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cà rốt. Bóc vỏ, thái múi cau nhỏ hành tây. Rửa sạch, đập dập sả cây.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả cà rốt, hành tây, sả cây, 10g sả băm còn lại vào phi thơm.
Bước 4: Khi hành tây mềm, tiếp tục thả thịt vào, chiên đều các mặt.
Bước 5: Khi thịt săn chắc, đổ 2 lít nước sạch, 50ml nước cốt dừa vào, giảm lửa vừa, hầm thịt khoảng 2 tiếng. Pha 30g bột năng với một ít nước sạch. Trước khi tắt bếp, đổ hỗn hợp bột năng, 15g muối, 50g bột nêm, 60g ớt sa tế vào, khuấy đến khi nước dùng sánh lại.
Dọn bò kho ra chén/tô, ăn kèm với bánh mì hoặc hủ tiếu.
Lưu ý: - Khi ướp thịt bò, nên dùng tay trộn để thịt thấm đều gia vị. - Nếu không có tương dầu bò kho, có thể trộn bột ướp bò kho với dầu điều. |
Chúc bạn và gia đình ngon cơm với bò kho đậm đà, mềm thơm trong ngày cuối tuần!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét