Mực nướng xốt chanh
Nguyên liệu:
- Mực ống: 1 con to
- Chanh vàng: 1 quả nhỏ
- Tương cà: 3 thìa ăn phở
- Tương ớt: 1 thìa ăn phở
- Đường: 1 thìa cà phê
- Gia vị
Thực hiện:
- Mực làm sạch, lật ngửa con mực rồi dùng dao cắt khoanh tròn nhưng không cắt đứt rời.
- Chanh cắt đôi, gọt lấy phần vỏ chanh đem thái nhỏ. Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.
- Hòa hỗn hợp nước xốt gồm tương cà, tương ớt, đường, nước cốt chanh, gia vị sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng.
- Cho mực vào đĩa, rưới nước xốt đều lên mực, rắc đều phần vỏ chanh lên nước xốt và mực.
- Cho đĩa mực xốt chanh vào lò nướng, nướng mực ở nhiệt độ 2000C trong khoảng 25 -30 phút là được.
Đậu phụ non chiên xù
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 1 hộp
- Bột chiên xù: 1 gói nhỏ (100gr)
- Bột chiên giòn (hoặc bột mì): 1 gói nhỏ (100gr)
- Trứng: 1 quả
- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
Thực hiện:
- Bóc bỏ phần giấy bóng, dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đậu. Sau đó úp ngược hộp đậu xuống đĩa. Dùng dao cắt khối đậu thành những miếng vừa ăn.
- Rau mùi rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Đập trứng vào bát, thêm 1 chút xíu hạt tiêu rồi đánh cho trứng tan đều với nhau. Trộn chung bột chiên xù với rau mùi.
- Trộn chung bột chiên giòn với chút hạt tiêu. Sau đó lấy từng miếng đậu lăn đều qua bột chiên giòn.
- Từng miếng đậu được lăn qua bột chiên giòn sẽ tiếp tục nhúng qua bát trứng. Sau khi nhúng qua trứng, từng miếng đậu sẽ lại được lăn qua bột chiên xù sao cho bột bám đều bao kín miếng đậu.
- Đun nóng dầu ăn, cho những miếng đậu đã được lăn qua bột chiên xù vào rán chín vàng các mặt là được.
Gắp đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu để giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu ăn bám trên miếng đậu. Khi ăn chấm đậu với tương ớt nếu thích.
Nguyên liệu:
- 10g tôm khô
- 1 trái bí đao nhỏ
- Hành, ngò
Cách làm:
- Tôm khô ngâm mềm, vớt ra giã hơi giập với ít đầu hành. Giữ lại nước ngâm tôm.
- Bí gọt vỏ, bào sợi hoặc băm xung quanh rồi bào lại để có được sợi bí, đến lõi thì bỏ nhé, vì ruột bí nấu sẽ chua. Hành ngò cắt nhuyễn.
- Bắt nồi lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi nóng cho tôm khô vào đảo cho săn lại, thêm ½ muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm, đảo đều cho tôm thấm. Cho nước ngâm tôm và 1 tô nước lạnh vào đun sôi, cho bí vào đun sôi lại, tắt bếp, nêm thêm 1/2 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1/2 muỗng café đường. Rắc hành ngò cắt nhuyễn cho thơm.
Gỏi dưa leo tai heo
Nguyên liệu:
- 3 cái tai heo
- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ; 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ; 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ; 3 tép tỏi băm; 1 củ hành tím thái mỏng
- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 muỗng cà phê muối; 1muỗng canh rượu trắng; 1 muỗng canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.
- Pha nước mắm trộn: 1/3 muỗng cà phê muối; 1muỗng canh nước mắm; 1muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng.
Thực hiện:
- Tai heo rửa với nước pha muối, cạo bỏ lớp dơ, xả lại nước lạnh thật sạch.
- Dưa leo rửa sạch, chẻ đội, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.
- Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút.
- Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.
- Thái tai heo từng lát, lưu ý không thái quá dày.
- Cho tai heo vào âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào. Mang bao tay nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, tỏi, hành, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét