Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

Vào bếp nấu bữa cơm ngon ngày nóng

MỰC XÀO CẢI THÌA

Mực rửa sạch, sau đó cắt phần râu mực ra khỏi thân, chỗ ngay bên dưới mắt mực. Bỏ phần mỏ mực cứng ở giữa các râu mực, bóc bỏ phần da đen của mực. Kéo nhẹ phần xương sống ra khỏi thân mực. xẻ dọc bụng mực, cạo phần còn lại bên trong bụng mực. Xắt mực thành miếng vừa ăn hoặc cắt khoanh tròn theo thân mực tuỳ ý. Cuối cùng rửa sạch trong một bát nước lạnh rồi để ráo. Đem ướp mực với chút gia vị.

Cải thìa tách lá hoặc bổ đôi theo thân cây rồi rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ sau đó đem phi thơm một nửa rồi cho mực vào đảo cùng. Mực nhanh chín nên chỉ cần mực săn lại là có thể chút ra đĩa riêng.

Dùng nốt chỗ tỏi còn lại phi thơm rồi cho cải thìa vào xào cùng. Có thể thêm chút nước để cải chín đều. Khi cải chín tái thì nêm gia vị vừa ăn và cho mực vào nấu cùng khoảng 1 phút thì cho món ra đĩa. Ăn món khi còn nóng để mực không bị tanh.

 Vào bếp nấu bữa cơm ngon ngày nóng - 1

CANH TRAI NẤU KHẾ

Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu. 

Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì  hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.

 Vào bếp nấu bữa cơm ngon ngày nóng - 2

DƯA CHUỘT

Dưa mang về rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 15-30 phút để dưa chuột được sạch hơn vàbớt độc nếu bị phun thuốc. Dùng dao gọt vỏ và thái miếng theo sở thích. Dưa có thể chấm với bột canh hoặc chanh muối rất ngon.

 Vào bếp nấu bữa cơm ngon ngày nóng - 3

Giá tiền mỗi món ăn

Mực xào cải thìa

Mực: 4 lạng

Cải chíp: 1 mớ

48.000 đồng

5.000 đồng

Canh trai nấu chua

Con trai: 1 kg

Khế chua: 3 quả vừa phải

Cà chua: 3 quả

Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô

Gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu

23.000 đồng

Dưa chuột chẻ

500g dưa chuột

7.000đ
Tổng: 84.000 đồng, 4 - 5 người ăn

Ngày mai mình sẽ chế biến món chả cá và canh cua nấu rau dền. Thêm vào đó, mình sẽ làm món gỏi gà xé phay. Bữa ăn này hết khoảng 123.000 đồng và 60 phút chế biến! Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên bữa cơm gia đình!

Source : eva[dot]vn
post from sitemap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét