Bữa cơm 4 món này chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng
1. Lưỡi lợn sốt me
- Lưỡi heo cho vào nồi luộc sơ, dùng dao cạo sạch màng trắng bên ngoài, thái miếng mỏng vừa phải rồi ướp gia vị, hành tỏi băm nhỏ để khoảng 30 phút.
- Me khô ngâm nước nóng cho tơi ra, lọc bỏ hạt.
- Đun chảo thật nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, trút phần lưỡi heo vào xào săn rồi cho ra đĩa để riêng.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo vừa xào lưỡi, cho hành tỏi vào phi thơm.
- Cho nước me vào đun sôi, nêm nước mắm, gia vị và đường sao cho độ chua ngọt vừa khẩu vị.
- Đun nhỏ lửa đến khi nước me sánh lại thì cho lưỡi heo vào đun thêm khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị, bày ra đĩa rắc thêm chút hạt tiêu ăn nóng.
- Nếu ăn cay bạn cho thêm tương ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ vào sốt cùng
2. Tôm rang
- Tôm rửa sạch ướp với bột nêm/gia vị và đường để cho ngấm.
- Dùng chảo rộng phi thơm hành khô băm nhỏ, cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ.
- Chế nước lã vào ngập xăm xắp mình tôm, đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa.
- Thêm vào khoảng 2 thìa canh dầu ăn, đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước thì đun liu riu và đảo luôn tay cho tôm thật khô và săn lại.
- Rắc chút hạt tiêu, bày ra đĩa.
Lưu ý: Khi rang tôm phải đun nhỏ lửa, đảo liên tục thì tôm sẽ săn, thịt ngọt và thơm, ngấm đều gia vị, gần cạn cho thêm chút đường nếu thích vị hơi ngọt hơn nữa.
3. Canh rau dền nấu thịt nạc
- Thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ ướp với gia vị, chút nước mắm và hành khô băm nhỏ.
- Rau dền nhặt rửa sạch.
- Phi thơm hành, cho thịt vào xào tái, chế nước vào đun sôi, cho rau vào đun sôi trở lại khoảng 3 phút, nêm lại gia vị vừa ăn.
- Rau dền không nên nấu kỹ quá sẽ bị nhũn và nồng.
4. Gan luộc
- Chọn lá gan nếp có màu đỏ nâu sẫm, rửa sạch cho vào nồi nước có nêm chút gia vị và dấm, đun sôi khoảng 7-10 phút vớt gan ra nhúng vào bát nước sôi để nguội.
- Vớt gan ra để khô rồi thái miếng mỏng, chấm nước mắm chanh ớt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét