Nguyên liệu:
- 6 con chim cút
- 4 tép tỏi; 1 củ hành tím
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh đường; 3 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê mật ong; 400 ml nước dừa tươi hay nước lạnh.
- 1 nhánh ngò lấy phần gốc, phần lá dùng trang trí.
Thực hiện:
- Chim cút cắt đôi, rửa sạch (bỏ hết phần máu dư thừa), để ráo.
- Tỏi, hành, ngò, tiêu giã nhuyễn
- Sau đó cho vào ướp thịt chim cút cùng với các gia vị còn lại trộn đều ướp ít nhất 1 tiếng cho thịt thấm.
- Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Chờ dầu nóng cho từng miếng cút vào chiên với lửa vửa, khi cút vàng đều.
- Bạn đổ bớt dầu ra chén, sau đó cho nước dừa tươi cùng nước ướp chim cút vào rim với lửa nhỏ. Rim cho đến khi nào nước sánh lại và hơi cạn thì tắt bếp.
Xếp xà lách ra đĩa, sau đó cho cút quay chảo lên trang trí với hoa cà rốt cùng chén tương ớt cho hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Thịt băm: 150gr
- Hành lá
- Sốt mayonnaise
- Bánh tráng bò bía
Thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Cà rốt, hành tây, đầu hành trắng thái thật nhỏ. Phần xanh của hành lá để nguyên.
- Cho khoai tây luộc trong nước có thả xíu muối, khoai chín, đổ nước để cạn, sau đó nghiền mịn khoai tây
- Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo. Xào hành tây, cà rốt và thịt băm cho chín. Nêm ít hạt nêm và hạt tiêu khi xào.
- Cho thịt, hành, cà rốt vừa xào chín vào bát khoai tây nghiền và trộn đều với ít sốt mayonnaise để tạo độ ngậy và ẩm cho nem. Nếu bạn làm khoai tây nghiền bị ẩm nhiều thì không nên cho thêm sốt mayonnaise nữa vì sẽ làm nhân nem bị nhão.
- Dùng tay sạch viên hỗn hợp vừa trộn thành những viên tròn có khổ nhỏ hơn quả bóng bàn một xíu.
- Viên nem vào giữa miếng bánh tráng rồi túm lại phần đầu. Dùng phần xanh của hành lá đã được chần sơ, buộc nhẹ tay lại phần đầu túm của nem. Cho nem vào chiên trong nồi ngập dầu. Dầu sôi mới thả nem vào, khi chiên phải hạ lửa và canh nem không bị cháy. Các nguyên liệu trong nem đều đã chín, lớp vỏ bò bía chín khá nhanh vì vậy khi lớp vỏ chín vàng là bạn vớt ngay ra và đặt lên giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu mỡ thừa.
Nhân nem khoai tây cũng khá đậm đà nhưng nếu bạn muốn chấm thì nem khoai tây có thể chấm thêm với tương ớt và sốt mayonnaise.
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò hoa: 150gr
- Xoài xanh: 1 quả (khoảng 400gr)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi, chanh, ớt
- Rau mùi, húng quế; mắm, đường, dấm
- Vừng rang chín (hoặc lạc rang giã dập), dầu vừng
Thực hiện:
- Rau mùi và rau húng nhặt bỏ lá già và gốc. Ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái nhỏ.
- Bắp bò thái miếng thật mỏng, ướp với chút bột canh và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Sau đó ướp tiếp bắp bò với chút xíu dầu ăn để thịt bò được mềm.
- Xoài xanh và cà rốt rửa sạch gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ.
- Bóp xoài xanh và cà rốt với 1 thìa cà phê muối. Sau đó vắt sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt. Phi thơm tỏi, cho bắp bò vào xào chín tới rồi cho bắp bò ra đĩa. Hòa nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1 mắm: 2 đường: 1 dấm: 1 nước cốt chanh: ½ thìa dầu vừng, thêm tỏi và ớt băm nhỏ (hoặc pha sao cho nước mắm tạo được độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị là được). Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào chung 1 bát to. Đổ bát nước mắm vừa pha ở bước 6 vào trộn đều.
Khi nào chuẩn bị ăn thì trộn nộm cùng các loại rau thơm và vừng rang chín.
Canh kim chi đậu phụ
Nguyên liệu
- Kim chi
- Thịt xay hoặc thịt ba chỉ
- Đậu phụ
- Lá hẹ, hành tím
Cách làm
- Hành tím các bạn bóc vỏ đập dập, phi thơm, trút thịt vào xào săn, nêm gia vị cho đậm đà.
- Chế nước vào nồi thịt, nước sôi các bạn cho đến kim chi vào. Để món canh có vị chua chua dễ ăn các bạn nên sử dụng loại kim chi đã muối lâu và chua hơn bình thường.
- Đậu phụ xắt miếng mỏng, dày khoảng 1cm.
- Thả đậu vào nồi canh, canh sôi các bạn nêm nếm thêm một lần nữa xem độ mặn nhạt đã vừa chưa rồi rắc lá hẹ thái khúc vào và tắt bếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét