Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp
- 50gr đỗ xanh đã bóc vỏ
- 20gr đỗ đỏ
- 50gr thịt ba chỉ
- 2 quả chuối sứ
- Gia vị, hành.
Xem thêm các cách làm bánh chưng: Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất bạn thử chưa? Mẹo gói và luộc bánh chưng luôn xanh | Mẹo bảo quản bánh chưng ngày Tết |
Cách làm:
I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp, đỗ xanh, đổ đỏ vo sạch đem ngâm nước sôi 2 tiếng.
- Trong thời gian chờ đợi ta chuẩn bị nhân, lá chuối, dây buộc và làm khuôn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái khúc to khoảng 2x7cm, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, mì chính và hành giã dập.
- Chuối bóc vỏ ướp với 1 thìa canh đường.
- Lá chuối hơ qua trên lửa cho chuyển màu xanh tươi, lá sẽ có độ dai, khi gói không bị rách.
- Đổ gạo nếp, đỗ xanh, đỗ đỏ ra rổ, cho đỗ đỏ và ít hạt nêm vào gạo nếp rồi cầm rổ xóc đều.
II. GÓI BÁNH
1. Bánh tét chuối
- Trải 2 lớp lá chuối, đổ gạo nếp (đã trộn đỗ đỏ) thành hình chữ nhật, xếp chuối vào giữa, đổ thêm 1/4 gạo nếp lên trên rồi cuộn bánh lại, gấp 2 đầu, buộc dây rồi lăn cho chiếc bánh tròn đều.
2. Bánh tét nhân thịt mỡ
- Trải 2 lớp lá chuối, đổ gạo nếp thành hình chữ nhật, kế đến cho thịt mỡ, đỗ xanh và phần gạo nếp còn lại rồi gói bánh.
- Hoàn thành khâu gói bánh rồi bạn nhé.
III. NẤU BÁNH
- Cho bánh vào nồi áp suất, dùng đũa chèn bên trên cho bánh không nổi trên mặt nước.
- Đun 2 tiếng là bánh chín.
- Lấy bánh ra, lăn cho bánh tét tròn và chắc.
Khi bánh nguội mới cắt thì lát bánh tét sẽ mịn đẹp.
Thành phẩm bánh tét, dẻo, thơm.
Chúc bạn và gia đình thành công với cách làm bánh tét chuối dẻo ngon đón Tết nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét