PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Thịt ba chỉ: 250g (chọn miếng thịt không quá mỡ và cũng không quá nạc)
- Tôm khô: 50g, khoảng một nắm
- Nước mắm ngon: khoảng 3 thìa to
- Đường: khoảng 2 thìa canh (điều chỉnh tùy theo khẩu vị thích ăn mặn hay ngọt)
- Hành, tỏi khô, ớt băm nhỏ, hạt tiêu giã dập
- Su su, cà cốt, củ cải, lặc lè (mướp Nhật)... mỗi loại vài củ
PHẦN 2: CÁCH LÀM KHO QUẸT
Bước 1: Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20 - 30 phút cho mềm rồi vớt ra đĩa.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng nhỏ cỡ 1cm hoặc thái hạt lựu, cho thịt vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ và chuyển sang màu hơi vàng, múc thịt ra một cái bát để riêng.
Bước 3: Gạn bớt mỡ rán thịt trong chảo ra nếu hơi nhiều, để lại khoảng 3-4 thìa canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào săn.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ đã rán vàng cùng với tôm mới xào vào niêu đất. Trộn nước mắm với nước đường (đường khuấy tan cùng một chút nước trước khi trộn vào nước mắm nếu không đường sẽ khó tan). Cho hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào (nếu bạn ăn cay) cùng với tôm và thịt, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Lưu ý: Trong quá trình đun, bạn nếm thử, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc chế thêm nước lọc nếu hơi mặn.
Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, đem luộc chín. Sau đó bày rau củ ra đĩa, múc mắm kho quẹt ra bát. Khi ăn chấm các loại rau củ với mắm kho quẹt, thưởng thức với cơm trắng sẽ rất tuyệt!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kho quẹt thơm ngon, đậm đà này!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét