PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp ngon: 1kg
- Dừa nạo: 100g
- Đường trắng
- Lá dứa (lá nếp)
PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI DỪA LÁ DỨA
Bước 1: Lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Cho 1 bát nước cùng lá dứa vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn thì lọc lấy nước lá dứa và bỏ bã.
Bước 3: Cho gạo nếp vào ngâm trong nước lá dứa qua đêm.
Bước 4: Cho gạo ra rá, để ráo nước, trộn gạo với 1 thìa súp dầu ăn và 1 chút xíu muối. Trộn đều lên để gạo ngấm đều dầu ăn và muối. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp xôi được dẻo hơn và hạt xôi cũng bóng hơn.
Bước 5: Đặt nồi đồ xôi lên bếp. Cho gạo vào chõ hấp khoảng 25 đến 30 phút.
Bước 6: Thỉnh thoảng bạn nhớ đảo sơ qua. Khi đồ xôi được khoảng 15 phút thì cho dừa nạo vào, tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút nữa.
Thông thường đồ xôi khoảng 25 phút là xôi đã chín, khi dùng đũa đảo sẽ cảm nhận được rõ độ dẻo của xôi, nhìn kỹ thấy các hạt xôi đã nở hoàn toàn là được.
Sau đó bạn lấy xôi dừa lá dứa ra bát mời mọi người thưởng thức.
Chúc bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với cách làm xôi dừa lá dứa!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét