Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán

Cách làm kim chi dưa chuột không khó!

Nguyên liệu:

- 5 quả dưa chuột Hàn Quốc

- 1,5 lít nước

- 75g muối

Gia vị để tẩm:

- 115g hẹ; 90g củ cải Hàn Quốc hoặc cà rốt; 75g bột ớt Hàn Quốc; 15g muối tôm; 15g nước mắm, 15g tỏi băm nhỏ; 5g gừng băm nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch dưa chuột bằng cách xát một ít muối xung quanh mỗi quả. Cắt dưa chuột làm đôi (nếu quả dưa dài).

Bước 2: Thêm nước vào với 75g muối trong một nồi cỡ vừa. Đun sôi nồi nước muối rồi tắt bếp.

Cho dưa chuột vào một bát, sau đó đổ nước muối vào sao cho ngập dưa. Dùng một bát hay đĩa đặt lên bề mặt dưa để dưa có thể chìm xuống dưới. Để như vậy trong 3 giờ.

 Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán - 1

Bước 3: Hẹ xắt nhỏ (khoảng 1,25cm). Củ cải thái sợi rồi cũng xắt nhỏ thành 1,25 cm. Cho tất cả các thành phần gia vị vào trong một bát rồi trộn đều. Có thể thêm một chút muối.

 Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán - 2

Bước 4: Dưa chuột vớt ra để ráo nước. Một tay giữ phần đầu của dưa, một tay dùng dao rạch các đường dọc theo thân quả dưa, mỗi đầu rạch cách các phần đầu của dưa khoảng 1,25cm. Tạo ra 4 đường rạch đối xứng nhau ở mỗi khúc dưa.

Mở nhẹ nhàng mỗi khe rạch ở dưa và nhồi khoảng 1 muỗng cà phê gia vị. 4 khe của mỗi khúc dưa đều làm tương tự như vậy.

 Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán - 3

Bước 5: Sau khi hoàn thành cho tất cả các miếng dưa, cho dưa vào trong một lọ kín, để như vậy ở bên ngoài nhiệt độ phòng 1 ngày hoặc lâu hơn. Sau đó cho kim chi dưa chuột vào tủ lạnh bảo quản.

Kim chi dưa chuột có thể ăn ngay hoặc để trong vài ngày nếu thích. Đây là cách làm kim chi nhanh nhưng không thể để lâu trong 1 tuần.

 Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán - 4

 Thêm kim chi dưa chuột để bữa ăn bớt ngán - 5

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kim chi dưa chuột!

Source : eva[dot]vn
post from sitemap

Cá điêu hồng nấu canh khóm, món ngon đất Tiền Giang

Tiền Giang – Mỹ Tho là vùng đất trù phú vang danh cả nước về các loại cây ăn trái đặc sản. Du khách khi đến đây sẽ ngỡ ngàng với những vườn cây trái sum suê trải dài ngút mắt như: vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn, xoài cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi.

Thong dong dưới những rừng cây trĩu quả rợp bóng, du khách sẽ tha hồ hái trái chín ăn no bụng mới tính tiền. Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng bè của ngư dân, và được thưởng thức món ngon từ con cá đặc sản này!.

 Cá điêu hồng nấu canh khóm, món ngon đất Tiền Giang - 1

Cá điêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá màu trắng săn chắc, béo, ít xương. (Ảnh: Ba Cần Thơ)

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thịt cá điêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao: giàu đạm, vitamin A,B,D và các khoáng chất cần thiết khác. Cá điêu hồng đươc các bà nội trợ miền Tây khéo tay chế biến nhiều món ăn ngon như: chưng tương, chiên tươi, nấu ngót, nhúng lẩu, nướng lá sen... Trong đó có một món ăn đơn giản, lạ miệng, gây ấn tượng nhất trong tôi khi xuống tham quan lồng bè, đó là món: Cá điêu hồng nấu canh khóm do chủ nhân khoản đãi.

Chế biến món này rất nhanh gọn. Khác với món canh chua truyền thống Nam bộ cần các phụ liệu như: khóm, me, bạc hà, giá sống, cà chua, đậu bắp, rau nhút v.v. Món cá điêu hồng nấu canh trên bè hôm ấy chỉ duy nhất là: ½ trái khóm (dứa) cùng ngò om. Tôi hơi ngạc nhiên và có suy nghĩ: “Hay là dưới bè thiếu những nguyên liệu tươi sống cần thiết?”. Nhưng, thực tế sau đó, tôi đã “ngộ” ra, đây là một món ăn đặc biệt cần khám phá vì ngon miệng và không ngán (ngấy).

Trước hết, chủ nhà dùng vợt xúc cá điêu hồng trong bè lên 2 con (trọng lượng khoảng 500 gram/con). Dùng dao bén đánh vảy, chặt bỏ vây, kỳ và toàn bộ nội tạng cá (không bỏ đầu vì đây là phần ngon, có chất sụn mềm, béo nhất) rửa sạch, để ráo. Cắt cá làm đôi (hay để nguyên con tùy thích). Khóm gọt vỏ, bỏ cùi, xắt miếng để sẵn ra dĩa.

Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho khóm đã xắt miếng vào. Chờ nước sôi bùng lên, thả cá (đã làm sạch) vào nấu. Khi thấy da cá nứt ra là chín. Cuối cùng, nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị, nhắc xuống. Thêm một ít rau ngò om xắt nhuyễn, vài lát ớt sừng cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Món ăn được múc ra tô cùng với dĩa bún trắng ngần, chén nước mắm nguyên chất trong vắt màu hổ phách, trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong!

 Cá điêu hồng nấu canh khóm, món ngon đất Tiền Giang - 2

Món cá điêu hồng nấu canh khóm. (Ảnh: Ba Cần Thơ)

Thật thích thú, trong khung cảnh bập bềnh sóng nước trên chiếc lồng bè giữa sông Tiền lộng gió, lại ở ngay chân cầu treo Rạch Miễu uy nghi và hoành tráng, gia chủ cùng khách ngồi quây quần trên mặt ván sàn, thưởng thức món cá điêu hồng nấu canh khóm nóng hổi thơm lừng!. Cho miếng bún trắng ngần vào chén, chan vài muỗng nước canh vào “lùa” một hơi. Thuận tay, dùng đũa giẽ miếng thịt cá cùng khóm, chấm vào chén nước mắm hòn nguyên chất đưa lên miệng nhai chậm rãi, sẽ tận hưởng được trọn vẹn hương vị lãng mạn của quê hương miền Tây.

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

3 món canh ngon cho ngày nóng cuối tuần

Hàu sữa nấu canh chua

Nguyên liệu:

- Hàu sữa: 200 gr

- Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.

 3 món canh ngon cho ngày nóng cuối tuần - 1

Cách làm:

- Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn.

- Phi thơm hành tím.

- Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu.

- Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi.

 - Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi.

- Vắt me lọc lấy nước.

- Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.

- Hàu sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và kẽm.

- Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt.

Trong những ngày đầu thu, một bát canh hàu sữa thơm ngon mùi dứa, cay cay của ớt sẽ rất thú vị đấy.

Canh chua cá đậu bắp

Nguyên liệu:

- 500g cá (4 khứa) có thể dùng cá ba sa, cá lóc, cá diêu hồng... tùy thích.

- 1 muỗng canh me

- 1 trái cà

- 5 trái đậu bắp

- ½ trái thơm

- 1 cây bạc hà

- Ít giá

- Rau ngò om, hành lá 

 3 món canh ngon cho ngày nóng cuối tuần - 2

Cách làm:

- Rửa sạch cá, rau.

- Cá ướp vài cọng đầu hành đập dập, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, nếu thích cay thì ướp ớt đập dập vào.

- Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp, thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn.

- Đun sôi 1,2 lít nước, cho me vào nấu cho ra nước chua, vớt bỏ cái me. 

- Cho cá, cà chua, đậu bắp vào nấu cho chín cá. Nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường. 

 3 món canh ngon cho ngày nóng cuối tuần - 3

- Sau đó cho thơm vào. Khi thơm sôi lên thì cho bạc hà vào. Tắt bếp là bạc hà chín. 

Khi nào ăn thì đun nóng lên cho giá (để giá vẫn giữ được độ giòn) và rau ngò om cắt nhuyễn vào cho thơm.

Canh rau mầm thịt bò viên

Nguyên liệu:

- Rau mầm: 150gr

- Thịt bò bằm: 150gr

- Nấm hương: 8-10 cái

- Sấu: 4 quả ( hoặc tùy vào khẩu vị của gia đình)

- Cà chua: 2 quả

- Hành khô, gia vị, muối, dầu ăn…

 3 món canh ngon cho ngày nóng cuối tuần - 4

Thực hiện:

- Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, cà chua cũng rửa sạch, thái miếng cau. 

- Nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, bỏ chân. 

- Thịt bò ướp với 1 chút hạt nêm, vài nhánh tỏi giã nhuyễn rồi nặn thành từng viên nhỏ. 

- Rau mầm rửa sạch, để ráo.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành khô vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào dằm nhuyễn để lấy nước màu đẹp. Sau đó chế nước dùng vừa đủ ăn.

- Khi nước dùng sôi, cho sấu, nấm hương và thịt bò vào đun chín, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn.

- Tiếp tục cho rau mầm vào, tới khi nước sôi thì tắt bếp ngay để tránh rau mầm bị nhũn quá.

Múc canh ra bát tô và thưởng thức thôi nào.

Source : eva[dot]vn
post from sitemap

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

Thịt bò nướng vừng lạ miệng

Cách làm thịt bò nướng vừng không khó mà đổi lại, cuối tuần  bạn sẽ có bữa cơm ngon với món ăn này.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt bò có chút mỡ (bạn có thể mua thịt bò xay sẵn)
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh nước tương 
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh rượu
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- Vừng trắng (mè trắng) rang vàng 
- Nước quét thịt: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước hòa chung trong một cái chén. 

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 1

Thực hiện: 

Bước 1: Thịt bò rửa sạch lau khô. Cho thịt bò vào máy xay thịt cùng tất cả các gia vị phía trên, xay nhuyễn (5 phút ). 

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 2

Bước 2: Lót 1 miếng giấy dầu lên khay, cho thịt bò xay lên. Lấy miếng màng bọc thực phẩm để lên trên và cán mỏng thịt bò. 

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 3

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 4

Bước 3: Bật lò nướng 175 độ C trước 15 phút, sau đó cho khay thịt vào ngăn giữa lò, nướng 5 phút. Qua 5 phút, lấy khay thịt ra, quét 1 lớp mật ong lên bề mặt thịt nướng, sau đó lật miếng thịt, rồi cho vào lò nướng tiếp 5 phút.

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 5

Bước 4: Cứ mỗi lần nướng 5 phút lấy ra quét mật ong, trước khi trở miếng thịt. Bạn nướng mỗi bên 3 lần. Lấy thịt ra, quét thêm 1 lớp mật ong rồi rắc vừng. 

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 6

Bước 5: Chờ thịt nguội, cắt miếng nhỏ, xếp ra dĩa. Món này ăn chơi hay kẹp bánh mì xà lách đều rất ngon.

Thịt bò nướng vừng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 tuần. 

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 7

 Thịt bò nướng vừng lạ miệng - 8

Chúc các bạn thành công với cách làm bò nướng vừng thơm ngon hấp dẫn cả gia đình!

Source : eva[dot]vn
post from sitemap